Tin tức - sự kiện

Ngày 05/12/2018, Công ty CPTM Dạ Hợp phối hợp cùng Hội khuyến học tỉnh Hoà Bình và Ban giám hiệu các trường THPT tại thành phố Hoà Bình, huyện Kỳ Sơn và huyện Lương Sơn đã thực hiện lễ trao tặng 3 suất học bổng toàn phần đầu tiên từ Quỹ học bổng Dạ Hợp. Buổi lễ được diễn ra trang trọng tại mỗi trường với mỗi học sinh là một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung một ý chí vươn lên thoát khỏi số phận.

 

Tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, thành phố Hoà Bình, câu chuyện của học sinh Nguyễn Thị Ly, lớp 10 chuyên Toán khiến mọi người cảm động. Ly là một học sinh của huyện Yên Thuỷ. Do hoàn cảnh gia đình cha mẹ chia tay từ khi còn nhỏ, Ly phải đến sống cùng ông bà. Dù nỗ lực vươn lên nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, Ly không dám mơ có ngày được học ở trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Vậy nên, khi cô hiệu trưởng Lê Thị Hồng cùng ban giám hiệu đến huyện Yên Thuỷ để giới thiệu về trường, Ly đã đến tham gia và mạnh dạn giơ tay đặt câu hỏi: “Nếu nhà em nghèo không có nhiều tiền đóng học thì có thể học ở trường Hoàng Văn Thụ không?”, cô Lê Thị Hồng đã nhìn thấy được ý chí và sự quyết tâm của cô bé nhỏ nhắn nhưng mạnh mẽ này. Cô đáp rằng: “Nếu em có khả năng, nhà trường có thể hỗ trợ!” Thế là Ly tự tin bắt xe khách lên thành phố ứng thí. Kết quả em lọt vào top 10 thí sinh cao điểm nhất của lớp 10 chuyên Toán trường Hoàng Văn Thụ. Nhờ sự hỗ trợ của trường, Ly được ở ký túc xá của trường và được hỗ trợ 100% tiền học khi tham gia các lớp ngoài giờ. Phần đóng góp ban đầu cũng được nhà trường hỗ trợ. Giờ đây, khi nhận được học bổng toàn phần Dạ Hợp, Ly đã không còn phải lo lắng về kinh tế và có thể toàn tâm cho việc học hành. Phát biểu tại buổi lễ, em đã phải cố gắng kìm lại những giọt nước mắt, em xúc động nói: “Em sẽ không thể có được ngày hôm nay nếu không có cô Hồng. Em xin hứa sẽ quyết tâm học tập thật tốt để không phụ sự quan tâm giúp đỡ của các thầy cô và các nhà hảo tâm.” Cô Lê Thị Hồng, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, xúc động chia sẻ: “Tôi tin rằng những học sinh như em Ly sẽ trưởng thành, trở thành công dân tốt và quay trở lại góp sức phát triển quê hương Hoà Bình. Tôi trước đây cũng là học sinh của trường Hoàng Văn Thụ. Ở đây có anh Quách Thế Tản, chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Hoà Bình cũng là một cựu học sinh trường Hoàng Văn Thụ. Nhân đây, tôi cũng xin dành lời cảm ơn chân thành đến một cựu học sinh chuyên Toán Hoàng Văn Thụ. Đó chính là Bà Vũ Thị Hợp, Tổng giám đốc Công ty Dạ Hợp.”

Em Nguyễn Thị Ly – Học sinh Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ

Đến với trường THPT huyện Lương Sơn, em Trương Mạnh Dương có hoàn cảnh rất đặc biệt. Bố em không may qua đời chưa được 1 năm, chị gái em mắc bênh tâm thần, mẹ em làm ruộng thuần tuý. Ngoài thời gian đi học, em phải phụ giúp mẹ chăm sóc chị, đỡ đần việc đồng áng mà thành tích học tập của em thật đáng tự hào. Là học sinh giỏi liên tiếp 9 năm, thi đầu vào lớp 10 xếp thứ 2 toàn trường. Tại buổi lễ, Dương thể hiện sự cứng cỏi của một cậu bé 15 tuổi nhưng đã phải gánh vác vai trò trụ cột gia đình. Em hứa sẽ quyết tâm học tập để đủ điều kiện được hỗ trợ học bổng. Chắc chắn việc được hỗ trợ 100% học phí và có thêm 1,5 triệu đồng tiền ăn mỗi tháng sẽ giúp đỡ em tiết kiệm nhiều thời gian hỗ trợ gia đình để dành thời gian cho việc học.


Em Trương Mạnh Dương – trường THPT huyện Lương Sơn
 

Học sinh còn lại được lựa chọn cho năm xét học bổng đầu tiên là em Bùi Quang Huy của trường THPT Kỳ Sơn. Là học sinh lớp 10A1, em Bùi Quang Huy có hoàn cảnh éo le. Bố em do làm ăn thua lỗ nên đã bỏ nhà đi, để lại một khoản nợ lớn, nhà cửa cũng phải đem ra để gán nợ mà không đủ. Mẹ em đã phải làm mọi việc vừa để nuôi em ăn học vừa để trả nợ. Hàng ngày, 4h sáng Huy đã phải thức dậy phụ mẹ dọn hàng, bán đồ ăn sáng, sau đó mới sửa soạn đến tường. Vậy nhưng, thành tích học tập của Huy vẫn rất đáng nể. Năm lớp 6 và lớp 8, em là học sinh giỏi toàn diện; lớp 8 đoạt giải Ba ký thi Olympic Vật lý cấp Tỉnh; lớp 9 đoạt giải Olympic Văn cấp huyện. Huy chia sẻ, nhờ khoản tiền hỗ trợ từ Quỹ học bổng Dạ Hợp, em sẽ mua sách về đọc, tự học và có cơ hội học thêm. Chia sẻ về Quỹ học bổng Dạ Hợp, ông Quách Thế Tản – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Tỉnh Hoà Bình đánh giá rất cao ý tưởng và hoạt động của Quỹ học bổng Dạ Hợp. Ông cam kết Hội khuyến học tỉnh Hoà Bình sẽ lan toả thông tin về mục đích cao cả của Quỹ học bổng Dạ Hợp đến các trường phổ thông trong toàn tỉnh để từ năm học tới nguồn quỹ sẽ có thể tiếp cận nhiều hơn nữa đến các học sinh vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hoà Bình.

Em  Bùi Quang Huy – trường THPT huyện Kỳ Sơn
 


Quỹ học bổng Dạ Hợp được thành lập tháng 9/2018. Mong muốn của Quỹ là giúp thay đổi số phận cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu thành tích học tập. Trong giai đoạn đầu tiên, mỗi năm Quỹ sẽ lựa chọn 3 học sinh nghèo học giỏi lớp 10 và hỗ trợ các em trong 7 năm liền cho đến khi các em kết thúc đại học. Phần hỗ trợ sẽ bao gồm cả tiền học và tiền ăn ở để đảm bảo việc học. Mức hỗ trợ cho 3 năm cấp 3 là toàn bộ tiền học phí và 1,5 triệu đồng tiền ăn/tháng. Mức hỗ trợ cho 4 năm đại học là khoảng 25 triệu đồng tiền học phí/năm và khoảng 2 triệu đồng tiền ăn/tháng. Để được duy trì học bổng, học sinh cần đảm bảo thành tích học tập ở bậc phổ thông và các hoạt động xã hội, khởi nghiệp… ở bậc đại học. Tổng chi phí học bổng cho mỗi học sinh trong 7 năm vào khoảng 262 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí Quỹ được trích từ ngân sách của Công ty CPTM Dạ Hợp nhưng Công ty Dạ Hợp không có bất cứ ràng buộc nào đối với các học sinh sau khi tốt nghiệp.