Tin tức - sự kiện

Khánh thành Nhà ở xã hội tại TP Hòa Bình

12/17/2014

Sáng ngày 16/12/2014, tại TP Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang và đại diện các Sở, Ban, Ngành tỉnh Hòa Bình cùng đông đảo nhân dân TP Hòa Bình long trọng tổ chức Lễ khánh thành Dự án NƠXH Dạ Hợp.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Công trình NƠXH Dạ Hợp

“Dự án NƠXH Dạ Hợp là một công trình kiến trúc đẹp và rất phù hợp với điều kiện của kinh tế cũng như đời sống xã hội người dân vùng miền núi Tây Bắc của đất nước. Dự án không những góp phần làm đẹp thêm cảnh quan của thành phố, mà còn tạo nếp sống văn minh đô thị mới, định hướng cho cuộc sống của đại đa số người dân đô thị hiện nay” – đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại buổi Lễ khánh thành Dự án

Tại buổi lễ, Chủ đầu tư Dự án đã cảm ơn lãnh đạo Bộ Xây dựng, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, ngân hàng AGRIBANK Hòa Bình cùng nhân dân – những người được hưởng thụ sự ưu đãi của Chính phủ trong việc mua nhà đã tạo mọi điều kiện cho Công ty CP Thương mại Dạ Hợp hoàn thành đúng tiến độ dự án với chất lượng công trình bảo đảm, tạo điểm nhấn đô thị của “Thành phố sông Đà”, nơi hàng chục ngàn cán bộ, kỹ sư ngành Xây dựng đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho công trình thế kỷ Nhà máy thủy điện Sông Đà. Chủ đầu tư cũng cam kết, từ kinh nghiệm rút ra từ Dự án này, áp dụng những chính sách mới của Bộ Xây dựng trong quản lý các hoạt động đầu tư xây dựng, phát triển đô thị theo quy hoạch, kế hoạch sẽ xây tiếp những công trình mới cho công nhân, sinh viên, các đối tượng chính sách khác tại TP Hòa Bình trong thời gian tới để nhân dân các dân tộc Hòa Bình đều được hưởng thụ những thành quả của cách mạng.

Phát triển NƠXH có sự hỗ trợ của nhà nước

Dự án NƠXH Dạ Hợp do Công ty CP Thương mại Dạ Hợp làm chủ đầu tư được khởi công vào tháng 10/2013 và được xây dựng trên khu đất rộng 2853,8m2 tại Trung tâm thương mại bờ trái Sông Đà (TP. Hòa Bình). Dự án gồm 1 toà nhà cao 12 tầng với quy mô 220 căn hộ rộng từ 42 đến 69, 95 m2 với diện tích xây dựng 1452 m2.

Bà Vũ Thị Hợp, Giám đốc Công ty CP Thương mại Dạ Hợp cho biết: Xác định nhà ở xã hội là dự án góp phần vào việc giải quyết nhu cầu về nhà ở của những người có nguồn thu nhập thấp, với tôn chỉ mục đích “chính quyền yên tâm, cộng đồng hài lòng, khách hàng vui vẻ, đầu tư hiệu quả”, Ban giám đốc và tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty CP Thương mại Dạ Hợp quyết định đầu tư dự án “Nhà ở Xã hội Dạ Hợp”.

Với sự nỗ lực của chủ đầu tư, các đơn vị nhà thầu tư vấn, giám sát, sau 13 tháng thi công, tòa NƠXH Dạ Hợp đã được khánh thành. Đây chính là sự kết tinh trí tuệ, sức lao động với lòng quyết tâm cao và tinh thần dám nghĩ, dám làm của chủ đầu tư cũng như sự hỗ trợ từ phía UBND tỉnh Hòa Bình.

Là người tâm huyết với Chiến lược phát triển nhà ở, mà cụ thể là nhà ở xã hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: Mục tiêu phát triển nhà ở là để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho người dân. Điều này đã được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và coi đây là một chủ trương lớn nhằm cụ thể hóa quan điểm phát triển nhà ở.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, hiện nay nhà ở thương mại theo giá thị trường ngày càng thỏa mãn nhu cầu của người dân có khả năng thanh toán theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn rất khó khăn về nhà ở, rất cần sự hỗ trợ của nhà nước. Từ thực tế đó, Chính phủ đã đề ra Chiến lược Phát triển nhà ở giai đoạn 2011- 2020 với quan điểm khoa học, yêu cầu phát triển nhà ở phải là sự nghiệp, là công việc của nhà nước, xã hội và người dân. Để cụ thể hóa chiến lược này, Bộ Xây dựng đã tham mưu cho Chính phủ để xây dựng nhiều chính sách về phát triển nhà ở, đề ra nhiều cơ chế giải pháp để vừa khuyến khích phát triển theo cơ chế thị trường, vừa tạo điều kiện hỗ trợ người dân. Mặt khác, Bộ Xây dựng cũng xây dựng các chính sách trình Chính phủ và Quốc hội để tạo ra một loại nhà ở phù hợp, có sự hỗ trợ của nhà nước đó là NƠXH. Điều này đã được thể hiện trong chính sách về nhà ở, đặc biệt là Nghị định 188 của Chính phủ. Và gần đây nhất, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) với những chính sách hết sức khoa học để vừa phát triển nhà ở theo kinh tế thị trường vừa phải phát triển NƠXH có sự hỗ trợ của nhà nước.

Mô hình cần được nhân rộng

Dự án được xây dựng trong một khu đô thị hiện đại, đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và kiến trúc cảnh quan môi trường. Các căn hộ được thiết kế hợp lý, công năng sử dụng tối ưu, hiện đại, đảm bảo tiện nghi cho cuộc sống. Ngay sau khi hoàn thiện, Dự án NƠXH Dạ Hợp đã có hơn 200 hộ đăng ký mua và đến nay trên 100 hộ đã hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị đến ở.

Cũng theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Hiện nay có tới 80% dân số đô thị cần hỗ trợ về nhà ở. Dự án NƠXH Dạ Hợp được xây dựng đã thể hiện sự quan tâm của tỉnh Hòa Bình trong việc thực hiện các chính sách nhà ở mà trong đó phát triển nhà ở xã hội là một công việc hết sức quan trọng. Công trình NƠXH Dạ Hợp được khánh thành khẳng định sự nỗ lực cố gắng rất lớn của công ty, các nhà thầu, thi công, giám sát. Trong lúc thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn thì phát triển NƠXH chính là một hướng đi hết sức khoa học để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Đó cũng chính là việc cụ thể hóa các giải pháp của Chính phủ, trong đó yêu cầu phải tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS gắn với chiến lược phát triển nhà ở, thay vì chúng ta chỉ phát triển nhà ở cao cấp ít người mua, trong khi NƠXH rất nhiều người có nhu cầu lại không có.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự vào cuộc của các ngân hàng thương mại trong việc hỗ trợ để người mua nhà được vay vốn. Đồng thời, mong muốn UBND tỉnh Hòa Bình sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục tham gia xây dựng NƠXH, coi dự án NƠXH Dạ Hợp là mô hình mẫu để phát triển các dự án khác ở những năm tiếp theo.

Cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND Tỉnh Hòa Bình cho biết: Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đồng chí Bộ trưởng Bộ xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục động viên, hỗ trợ để các doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng, phát triển kinh tế xã hội mà cụ thể là việc quan tâm phát triển NƠXH

Hòa chung niềm hân hoan bên những căn nhà mới, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm và tặng quà các hộ dân đầu tiên đến sinh sống tại Tòa NƠXH Dạ Hợp.

Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp, tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Dạ Hợp được chính thức thành lập vào năm 2006 tại Hoà Bình. Sau quá trình phấn đấu và phát triển không ngừng, tháng 08/2010 công ty đã chuyển đổi thành Công ty Cổ phần thương mại Dạ Hợp, đây là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển của công ty từ lĩnh vực chính là các dịch vụ nhà hàng, khách sạn và giải trí sang lĩnh vực đầu tư và xây dựng.

Trải qua hơn 8 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Cổ phần thương mại Dạ Hợp đã không ngừng hoàn thiện bộ máy quản lý, lực lượng lao động với các cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân viên và công nhân lao động có kiến thức chuyên sâu và giàu kinh nghiệm, đã và đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên địa bàn thành phố Hoà Bình nói riêng và tỉnh Hoà Bình nói chung.

Là một tập thể trẻ, nhiệt huyết và năng động, Công ty đã đạt được một số kết quả ban đầu đáng ghi nhận. Tuy nhiên,  khủng hoảng kinh tế chung những năm vừa qua và những khó khăn của thị trường bất động sản đã đặt ra cho công ty rất nhiều thách thức. Đúng vào thời điểm này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Xác định đây là thời cơ  để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cũng là cơ hội để doanh nghiệp khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường, Công ty CPTM Dạ Hợp đã khẩn trương tiến hành khảo sát thực tế nhu cầu nhà ở của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại Thành phố Hòa Bình. Tổng hợp từ phiếu khảo sát của Công ty phối hợp cùng các cơ quan chức năng trên địa bàn có trên 2200 người (chưa tính đến khối doanh nghiệp và nhà máy thủy điện Hòa Bình) có nhu cầu  về nhà ở.

Công ty đã xác định dự án  nhà ở xã hội là dự án nhằm góp phần thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020của  Chính phủ . Với  mục đích  “Chính quyền yên tâm, cộng đồng hài lòng, khách hàng vui vẻ, đầu tư hiệu quả” và mong muốn góp phần nhỏ bé của mình vào việc đảm bảo an sinh xã hội và giải quyết nhu cầu về nhà ở cho những người có thu nhập thấp  , Công ty  quyết định đầu tư dự án “ Nhà ở Xã hội Dạ Hợp” .

 Dự án Nhà ở xã hội Dạ Hợp được xây dựng trên khu đất rộng 2853,8m2  tại Trung tâm thương mại bờ trái Sông Đà, Phường Tân Thịnh, Thành phố Hòa Bình do Công ty Dạ Hợp làm chủ đầu tư gồm 1 toà nhà cao 12 tầng  với quy mô 220 căn hộ rộng từ 42 đến 69, 95 m2 với diện tích xây dựng 1452 m2; diện tích sàn xây dựng 17.139 m2; diện tích sàn tầng hầm 1.898 m2; diện tích sàn thương mại 1452 m2; diện tích sàn các căn hộ 12.161m2.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng dự lễ khánh thành

Dự án được khởi công vào tháng 10/2013 . trong quá trình thi công, để giảm tối đa giá thành sản phẩm nhằm tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có thể tiếp cận được giá nhà nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng công trình, Công ty đã áp dụng công nghệ tiên tiến  nhằm đẩy nhanh tiến độ và tiết kiệm chi phí, cố gắng cắt giảm các chi phí cấu thành lên giá bán sản phẩm; đồng thời, tận dụng thời cơ giá vật liệu xây dựng đang xuống rất thấp, Công ty đã triển khai thi công nhanh nhất để giảm tối đa giá thành mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình .

Sau 15 tháng  thi công, tòa nhà xã hội Dạ Hợp đã được khánh thành. Đó là sự kết tinh trí tuệ, sức lao động với lòng quyết tâm cao và tinh thần dám nghĩ, dám làm của chủ đầu tư , của các đơn vị thiết kế, các đơn vị thi công, đơn vị giám sát, đơn vị kiểm định. Giờ đây toà nhà Xã hội Dạ Hợp là nơi an cư lập nghiệp khang trang, ấm cúng  của 220 hộ dân, mở ra cơ hội cho các đối tượng khó khăn về nhà ở trên địa bàn được tiếp cận và sở hữu nhà ở, góp phần vào việc ổn định đời sống cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn thành phố Hoà Bình, cũng như chỉnh trang  bộ mặt đô thị, góp phần vào công cuộc đô thị hoá, hiện đại hoá thành phố và các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hòa Bình.

Công trình Nhà ở xã hội Dạ Hợp được khánh thành ngày hôm nay là kết quả của quá trình phấn đấu không ngừng của Ban giám đốc và tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Dạ Hợp. Đặc biệt đáng trân trọng là sự quan tâm, chỉ đạo,  giúp đỡ của  Bộ xây dựng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ban ngành tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công ty hoàn thành được công trình như ngày hôm nay.