Tin tức - sự kiện

Tổn thương oxy hóa là thủ phạm chính dẫn đến lão hóa nhanh, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Một nghiên cứu tại Đại học Florida (Mỹ) cho biết, khi hiến máu, sắt được loại bỏ nên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Và đây chỉ là một trong nhiều lợi ích của việc hiến máu mà có thể ít người để ý.

Lượng máu của cơ thể trung bình có khoảng 77ml/kg cân nặng đối với nam, 66ml/kg cân nặng đối với nữ. Một người Việt Nam trưởng thành trung bình có khoảng từ 3, 5- 5 lít máu. Với người đã hiến máu an toàn hoặc cân nặng trên 50 kg, có thể hiến 350ml máu/lần. Việc hiến máu an toàn có rất nhiều lợi ích, cả đối với xã hội và bản thân người hiến.

Khi hiến máu, bạn đã góp phần vào việc cứu lấy ít nhất 3 người

Chúng ta luôn biết rằng, cho đi chắc hẳn sẽ được nhận lại, mỗi một lần bạn tình nguyện hiến máu là bạn đã góp phần vào việc cứu lấy 3 người trưởng thành hoặc nhiều hơn là các trẻ em sơ sinh trên thế giới. Máu bạn đã tặng sẽ được phân thành các phần khác nhau tùy theo nhu cầu của bệnh nhân. Nhiều trẻ em sơ sinh có thể được cứu sống bởi chúng cần lượng máu nhỏ hơn.

Kiểm tra sức khỏe miễn phí 

Trước mỗi lần hiến máu nhân đạo, bạn sẽ được hưởng một loạt các bài kiểm tra sức khỏe hoàn toàn miễn phí. Chẳng hạn thông qua việc đo huyết áp bạn sẽ biết được tình trạng huyết áp của mình, được chuẩn đoán miễn phí bởi các y bác sĩ. Sau khi hiến tặng, máu của bạn sẽ được sàng lọc và kiểm tra. Vì vậy, bạn sẽ biết sớm hơn nguy cơ mắc các bệnh.

Hiến máu giúp giảm nguy cơ ung thư 

Lượng sắt quá cao đã được chứng minh là liên quan đến ung thư. Về mặt lý thuyết, hiến máu thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu gần đây đã tìm ra những bằng chứng thuyết phục để chứng tỏ điều này.

05_Types-of-Heart-Disease-and-Their-Warning-Signs_709639393_Gecko-Studio

Hiến máu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim 

Hiến máu thường xuyên giúp duy trì lượng sắt trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù sắt là yếu tố cần thiết cho sự hoạt động tốt của cơ thể, lượng sắt cao quá mức có thể dẫn đến tổn thương oxy hóa. Tổn thương oxy hóa là thủ phạm chính dẫn đến lão hóa nhanh, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Một nghiên cứu tại Đại học Florida (Mỹ) cho biết, khi hiến máu, sắt được loại bỏ nên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Do sắt làm tăng quá trình ôxy hóa cholesterol, một quá trình làm ảnh hưởng đến các mạch máu và cuối cùng là dẫn đến bệnh tim mạch. Người thường xuyên hiến máu trong nhiều năm có thể giảm được 88% các cơn đau tim và 33% bệnh tim mạch nghiêm trọng như đột quỵ.

Hiến máu giúp đốt cháy năng lượng 

Thời gian hiến máu giúp bạn đốt cháy 650 calo, tương đương với 2 giờ đi bộ, 1 giờ chạy bộ hoặc 90 phút đạp xe, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng. Bạn có thể hiến máu 2-3 tháng một lần. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và hemoglobin – sắt trong máu.

Nếu sau khi đọc bài viết, bạn cảm thấy rằng mình cũng muốn thực hiện nghĩa cử cao đẹp là đi hiến máu, hãy đăng ký tham gia Ngày hội hiến máu Dạ Hợp.

Hẹn gặp các bạn sáng thứ 7 tuần này (30/11/2019) tại Khu đô thị mới Zen Village nhé!

Bài viết có tham khảo thông tin của hội chữ thập đỏ Việt Nam.