Tin tức - sự kiện

Giá thuê đất khu công nghiệp miền Bắc đã đạt đỉnh mới với 102 USD, khoảng 2,4 triệu đồng/m2 theo chu kỳ thuê trong quý III, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2019.

Báo cáo mới nhất của JLL Việt Nam tiếp tục ghi nhận việc hạn chế di chuyển trong thời kỳ bùng phát COVID-19 đã gây khó khăn cho việc thực địa dự án và gặp gỡ trực tiếp với các chủ đầu tư khu công nghiệp. Dù vậy, nhu cầu đất công nghiệp vẫn giữ đà tăng trong quý III/2020 vì Việt Nam vẫn là điểm đến thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Theo JLL, tỷ lệ lấp đầy trung bình khu công nghiệp các tỉnh miền Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương) đạt 74% trong quý III, tăng 160 điểm % so với quý đầu năm.Hầu hết chủ đầu tư ở các thị trường phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương) giữ được lợi thế thương lượng bất chấp khủng hoảng đại dịch. Giá đất tại đây đã đạt đỉnh mới với 102 USD (khoảng 2,4 triệu đồng) mỗi m2 trên chu kỳ thuê trong quý III, tăng 7,1% so với cùng kỳ 2019.

Giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ, dao động 4,1 – 5,2 USD một m2 mỗi tháng, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguồn cầu chính hiện nay vẫn là các doanh nghiệp muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất ra ngoài Trung Quốc, đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao. Trong khi đó, khách hàng chủ chốt cho nhà xưởng xây sẵn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

JLL khẳng định quỹ đất công nghiệp ở miền Bắc vẫn đủ đáp ứng làn sóng đầu tư sắp tới. Với quỹ đất lớn hiện hữu, Hải Phòng và Bắc Ninh dẫn đầu về nguồn cung đất công nghiệp tại miền Bắc.

Các tỉnh và thành phố phía Bắc đã lên kế hoạch thêm mới và mở rộng các khu công nghiệp hiện có, trong đó Hưng Yên và Hải Dương là những địa phương năng động nhất trong việc phát triển các khu công nghiệp mới.

JLL dự báo nguồn cung đất ở miền Bắc dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực.