Tin tức - sự kiện

Công ty CP TM Dạ Hợp đi đầu trong xây dựng NƠCN tại Hòa Bình

07/29/2015

Chính sách phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân (NƠCN) tại các khu công nghiệp tại các tỉnh, TP đang được Nhà nước hỗ trợ quan tâm hết mức. Hòa Bình là một trong số ít tỉnh trong cả nước đã triển khai tốt chính sách này và doanh nghiệp Dạ Hợp đi đầu triển khai chính sách.

Mô hình nhà ở công nhân trong khu công nghiệp đầu tiên ở tỉnh Hòa Bình đang được đầu tư xây dựng.

Hạ tầng đi trước, DN lội nước theo sau

Hòa Bình là tỉnh miền núi phía Tây Bắc của Tổ quốc, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5%/năm trong 3 năm 2013-2015, kéo theo sự chuyển dịch cơ cấu lao động, đặt ra nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng xã hội, công nhân tại các khu công nghiệp.

Một tỉnh gặp nhiều khó khăn như Hòa Bình thì vấn đề phát triển kinh tế xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất là hướng đi mũi nhọn. Ông Dương Như Rụ – Phó BQL các khu công nghiệp tỉnh Hòa Bình cho hay: Lần đầu tiên ở tỉnh Hòa Bình có cuộc họp với các sở, ngành về vấn đề xây dựng hạ tầng tại các khu công nghiệp. Như ở khu công nghiệp Bờ trái Sông Đà, DN Dạ Hợp đã xây dựng xong hạ tầng KCN và đang xây dựng khu nhà ở dành cho công nhân. Đây cũng là DN đầu tiên tận dụng được gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Nhà nước trong việc xây dựng phát triển NƠXH, NƠCN.

Dự án NƠXH cho công nhân thuê và thuê mua được Cty CP Thương mại Dạ Hợp đầu tư xây dựng tại KCN Bờ trái sông Đà (P. Hữu Nghị, TP Hòa Bình) với tổng diện tích hơn 10.000 m2 đất, tổng mức đầu tư 75 tỷ đồng.

Theo bà Vũ Thị Hợp – Giám đốc Cty CP Thương mại Dạ Hợp thì việc đầu tư xây dựng khu nhà ở dành cho công nhân thuê và thuê mua là cực kỳ cần thiết. Khảo sát của công ty cho thấy, số lượng công nhân chưa có nhà ở trong khu công nghiệp lên đến 3.600 công nhân.

“Chúng tôi tin tưởng vào chủ trương chính sách của nhà nước về chiến lược phát triển NƠXH vì mục tiêu mọi người dân, mọi tầng lớp dân cư có nhu cầu nhà ở đều có cơ hội tiếp cận. Tuy nhiên nếu chỉ quan tâm đến lợi ích của DN thì không thể triển khai được. Người ta nói rằng vay vốn đầu tư NƠXH “như leo cột mỡ”, nhưng từ kinh nghiệm của bản thân, tôi khẳng nếu doanh nghiệp có nội lực trung bình và thực tâm muốn góp phần ổn định an sinh xã hội thì sẽ làm đượ”, bà Vũ Thị Hợp cho biết thêm.

Ông Nguyễn Như Rụ – Phó BQL các khu công nghiệp tỉnh Hòa Bình tâm sự: Việc xây dựng khu nhà ở xã hội dành cho công nhân của DN Dạ Hợp là chủ trương đúng đắn của tỉnh Hòa Bình cũng như sự mạnh dạn đầu tư của doanh nghiệp. Khu nhà ở dành cho công nhân đi vào hoạt động thì hơn 20 DN trong khu công nghiệp có nhà ở dành cho công nhân, các nhà đầu tư sắp tới sẽ thấy an tâm ki hạ tầng nơi đây đã hoàn thiện.

Cả tỉnh Hòa Bình vào cuộc cùng DN

Theo chương trình phát triển nhà ở tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 thì cần 700.000m2 sàn NƠXH tương đương 8.000 căn hộ. Còn đối với NƠCN giai đoạn 2013 -2020 dự kiến đầu tư xây dựng 180.000m2 ( trong đó nỗi công nhân chỉ tiêu 10m2 diện tích). Giai đoạn 2020 -2030 dự kiến đầu tư xây dựng 240.000m2.

Nhưng ở thời điểm hiện tại tỉnh Hòa Bình mới triển khai được 17.138m2 NƠXH với 220 căn hộ do Cty Dạ Hợp làm chủ đầu tư. Còn NƠCN thì vẫn đang triển khai tại khu công nghiệp Bờ trái Sông Đà với hơn 1.300 nhu cầu.

Ông Trần Vinh Quang – Phó giám đốc Sở xây dựng tỉnh Hòa Bình cho hay: Về vấn đề phát triển NƠXH, NƠCN lãnh đạo tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở,ban, ngành địa phương rất ráo riết làm việc này. Mục tiêu phát triển loại hình nhà ở này là nhằm quản lý xã hội tốt hơn thôi. Chúng tôi đã tạo mọi điều kiện và phối hợp với các ban ngành của tỉnh để hỗ trợ Doanh nghiệp này.

Là một trong những ngân hàng được giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, ông Tuấn Minh Cử – Giám đốc chi nhánh ngân hàng Agribank tỉnh Hòa Bình cho biết: Ngân hàng đã giải ngân gói tín dụng hỗ trợ cho, DN và người dân tại khu NƠXH Dạ Hợp với tổng số tiền lên đến gần 70 tỷ đồng. Kết quả thu được rất khả quan, người dân khi rất an tâm khi về sống ở chung cư này. Hiện ngân hàng đang thẩm định hồ sơ vay vốn của Cty Dạ Hợp đối với Khu NƠXH dành cho công nhân thuê và thuê mua với số tiền khoảng 50 tỷ đồng.